Bất động sản 24h: Ngân hàng vẫn cho vay dự án đủ pháp lý

Kiểm soát chặt việc cấp tín dụng với các tập đoàn, dự án sân sau; Thủ tướng chấp thuận gia hạn thời gian hoàn thành tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên; Một tập đoàn Bất động sản cắt giảm hơn 6.000 nhân sự… là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Thủ tướng chấp thuận gia hạn thời gian hoàn thành tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 1, thời gian hoàn thành thi công được gia hạn đến cuối năm 2023. Trường hợp không hoàn thành đúng thời hạn được phê duyệt, TP.HCM chịu trách nhiệm bố trí các nguồn vốn khác để thực hiện các hạng mục chưa hoàn thành.

Phương án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được Thủ tướng phê duyệt mới đây chỉ thay đổi hời gian hoàn thành thi công, các nội dung khác không thay đổi so với chủ trương đầu tư dự án metro số 1 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cụ thể, công tác thi công dự án sẽ được gia hạn đến quý 4/2023, Thời gian kết thúc dự án từ 2024 – 2028, gồm thời gian bảo hành của các nhà thầu từ 2024 đến hết năm 2025 và thời gian hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng từ 2024 đến hết năm 2028..

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Kiểm soát chặt việc cấp tín dụng với các tập đoàn, dự án sân sau

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ việc cấp tín dụng, việc sử dụng vốn nhất là đối với các doanh nghiệp, tập đoàn, dự án sân sau.

Các tổ chức tín dụng cũng phải chủ động rà soát, phân loại, đánh giá các dự án đang cấp tín dụng để có giải pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án; kịp thời có giải pháp tín dụng cho các doanh nghiệp hoạt động tốt, các dự án phát triển khu công nghiệp, dịch vụ gặp khó khăn tạm thời. Đối với các dự án hiện đang vướng mắc về thủ tục pháp lý không thuộc lĩnh vực ngân hàng thì đề nghị khách hàng chủ động báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét tháo gỡ. Đồng thời, đảm bảo thực hiện các thỏa thuận, hợp đồng cấp tín dụng đã ký kết với doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà

Doanh nghiệp bất động sản đề xuất gì trong cuộc họp về tín dụng với Ngân hàng Nhà nước?

Đại diện Tập đoàn Sungroup cho rằng cần coi bất động sản du lịch là ngành sản xuất kinh doanh nằm trong lĩnh vực ưu tiên chứ không phải hạn chế, kiểm soát chặt chẽ, từ đó sẽ giải quyết tất cả vấn đề về vốn vay, lãi suất.

Theo doanh nghiệp này, hiện lãi suất người mua đang ở mức 14-17%/năm, chủ đầu tư cũng lên đến 14%/năm, chi phí tài chính cao dẫn đến hiệu quả đầu tư không có. Ngoài ra, về cơ chế chính sách, đại diện Sun Group cho biết đang có sự chồng chéo về luật liên quan đến kinh doanh bất động sản. Luật dù thường xuyên được cập nhật, chỉnh sửa nhưng vẫn không theo kịp thực tế.

Một tập đoàn bất động sản cắt giảm hơn 6.000 nhân sự

Trong bối cảnh đó, một số doanh nghiệp phải cắt giảm mạnh lượng nhân sự và bước vào thời kỳ tái cấu trúc. Chẳng hạn như Đất Xanh Group, báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 của doanh nghiệp này cho thấy doanh nghiệp đã cắt giảm 3.191 nhân sự so với quý trước.

Trước đó, quy mô nhân sự của Tập đoàn Đất Xanh đã ghi nhận đà tăng mạnh từ 6.433 người ở cuối năm 2021 lên đỉnh 7.392 người vào cuối quý 2/2022. Một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Đất Xanh là Đất Xanh Services cũng giảm 3.040 nhân sự so với con số hơn 6.000 nhân sự ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2022